CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ CHO THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

Khi nhắc đến khâu chuẩn bị đám cưới mọi người đều đưa ra những câu hỏi nên chụp hình cưới ở đâu?
Chọn studio nào là phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình nhất?
Tổ chức ở đâu?
Loại thiệp cưới như thế nào?
Lên danh sách khách mời?….. và hàng trăm câu hỏi khác hiện ra trong đầu. 

Nhưng những câu hỏi ấy chỉ là hình thức trang trí bên ngoài giúp Cô Dâu và Chú Rể có buổi tiệc đáng nhớ được gia đình, người thân, bạn bè chứng kiến họ bước vào lễ đường và sau này sẽ là vợ chồng của nhau. Thật ra thì bước quan trong để các cặp đôi chính thức trở thành vợ chồng của nhau thì đều phải thông qua thủ tục đăng ký hết hôn, có chữ ký của hai người, được pháp luật công nhận thì từ đó các cặp đôi chính thức trở thành vợ chồng hợp pháp. Cho nên bài viết này sẽ giúp các cặp đôi tìm được khoảng thời gian hợp lý khi nào nên làm thủ tục đăng ký kết hôn và nên chuẩn bị những gì.

Đối tượng đăng ký kết hôn

Điều đầu tiên cũng là điều kiện tiên quyết để các bạn được đăng ký kết hôn với nhau phải là độ tuổi của mình. Hai bạn khi làm thủ tục đăng ký phải đảm bảo nam từ 20 tuổi trở lên và nữ từ 18 tuổi trở lên (Theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014). Vì thế nếu những bạn trẻ muốn kết hôn sớm với nhau thì phải xem xét thật kỹ ngày sinh nhật của mình để vừa đủ tuổi đăng ký hết hôn hay chưa để đưa ra quyết định phù hợp nhé.

Các giấy tờ có liên quan cần trong thủ tục đăng ký

Không phải là cứ đến ngày mình thích là “lên phường” đăng ký kết hôn đâu nha. Trước đó cả hai cũng phải “lên phường” nhưng để xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi cư trú cấp. Và thời gian có giấy xác nhận này khoảng 3 đến 5 ngày, nên các bạn hãy lưu ý những thời gian này mà sắp xếp công việc của mình.

Bên cạnh đó bạn cũng phải chuẩn bị một số giấy tờ như:

  • Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, hộ chiếu (sao y bản chính)
  • Hộ khẩu (bản sao)

Nếu một trong hai bạn là người từng kết hôn thì nhớ phải đem theo Quyết định ly hôn của Tòa án

Nơi đăng ký kết hôn

Phía trên mình có nhắc đến hai chữ “lên phường” có nghĩa là các bạn sẽ lên Ủy ban nhân dân cấp xã ( là phường đó ) để đăng ký và chọn khu vực bên nhà bạn nam hay bạn nữ đều được cả.

Thời gian nhận giấy đăng ký kết hôn

Thời gian nhận Giấy chứng nhận kết hôn sẽ khoảng 5 đến 10 ngày ngày sau khi Bộ tư pháp xem xét hai bạn đủ điều kiện đăng ký kết hôn và mỗi bạn sẽ được nhận một bản đăng ký kết hôn, nghĩa là mỗi người được giữ một bản.

Đăng ký trước hay sau đám cưới?

Đây chắc câu hỏi cũng nhiều cặp đôi găp phải, lời khuyên cho các bạn là hãy đăng ký kết hôn trước ngày cưới diễn ra nhé, vì hiện nay một số nhà hàng tiệc cưới đều yêu cầu có giấy đăng ký kết hôn mới được tổ chức tiệc để tránh những sự cố ngoài ý muốn xảy ra. Hãy đảm bảo hợp pháp trước rồi mới đến hình thức bên ngoài nhé.

Khoảng thời gian nên đăng ký?

Sau khi tổng kết được những khoảng thời gian đợi cấp giấy tờ, nên đăng ký trước đám cưới và muốn có thời gian thong thả hơn thì nên đăng ký trước khoảng 2 tháng là hợp lý nhất. Vì càng gần đến đám cưới thì các bạn sẽ còn nhiều điều để lo lắng nếu không sắp xếp thời gian hợp lý có thể sẽ gây cản trở cho hai bạn.

Đã tham khảo qua bài viết này các bạn hãy chọn ra ngày thật đẹp có thể là ngày kỹ niệm của hai cùng nhau đi đăng ký để có dấu mốc thật đẹp trong cuộc hôn  nhân của mình. Và nếu chưa có ý tưởng cho đám cưới của mình thì hãy liên hệ với KISS Team hỗ trợ các bạn để có một buổi tiệc đáng nhớ và suôn sẻ hơn nhé.

Makes Your Ideas Be Active
CÔNG TY TỔ CHỨC SỰ KIỆN * TỔ CHỨC HỘI THẢO SỐ 1 VIỆT NAM
Hà Nội & Miền BắcP102 H50, Alane 41/27 Vong Str, Hai Ba Trung Dist, Hanoi
T: 024.66888684 | 024.36285414   F: 84.24.36285415   M: 0989.313339
Branch Offices:
Tuyên Quang & Tây Bắc: 0989 313339  | 08475 33333

Quảng Bình & Miền Trung:  0232.3868666 | 0232.3836333   M: 090 3295 730

Hồ Chí Minh & Miền Nam:    028.22 656666   M: 0835 333 331    Websitewww.tochucsukienxanh.com | www.tochuchoithao.com | www.vietgreenmedia.com |  www.vietgreenevent.com
Email: vietgreenmedia@gmail.com |  tochucsukienxanh@gmail.com | vietgreenevent@gmail.com
BACK TO TOP